Phun Thuốc Diệt Muỗi Hiệu Quả

Việc người dân tự ý phun thuốc diệt muỗi là một nguyên nhân chính khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết kháng các hóa chất.

Kết quả nghiên cứu của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho thấy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Aedes aegypti đã kháng với một số hóa chất diệt côn trùng. Điều này đồng nghĩa với việc mầm bệnh khó bị tiêu diệt và số người mắc bệnh khó giảm.

Tiến sĩ Phạm Thị Khoa, Trưởng khoa Hóa thực nghiệm, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, cảnh báo, chính việc lạm dụng, tự ý phun hóa chất diệt muỗi không đúng cách của người dân là một trong những nguyên nhân chính khiến muỗi truyền bệnh kháng hóa chất. Phun thuốc vì nghe quảng cáo

Mỗi tuần, cả nước lại ghi nhận hàng trăm ca mắc sốt xuất huyết (SXH) mới. Chính điều này khiến người dân rất hoang mang lo sợ. Một số cá nhân lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân đăng tin phun thuốc diệt muỗi hoặc đi tiếp thị hóa chất diệt muỗi đến từng nhà với lời quảng cáo: “làm chết hết không chỉ muỗi mà tất cả các loại côn trùng như gián, kiến, chuột…”.

Cũng vì tin theo lời quảng cáo mà gia đình chị Hà ở Hoàng Mai, Hà Nội, vốn là một trong những điểm nóng về SXH, không tiếc tiền thuê hẳn một trung tâm chuyên diệt muỗi, côn trùng gây bệnh đến phun hóa chất tại nhà với giá tiền 5.000 đồng/m2. Lúc phun xong, chị thấy cũng có nhiều muỗi, thậm chí là gián, kiến… chết. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, muỗi trong nhà chị lại nhiều như trước lúc phun.

Theo tiến sĩ Khoa, bản chất của việc phun hóa chất là phun dập dịch. Nghĩa là khi phát hiện ra khu vực đang có ổ dịch bệnh SXH, các cơ quan chức năng sẽ khoanh vùng và tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng cả vùng có dịch bệnh. Do đó, việc phun theo từng nhà sẽ không có tác dụng vì muỗi có thể chết tại thời điểm được phun nhưng sau đó xuất hiện trở lại do “di dân” từ nhà hàng xóm.

“Việc lạm dụng phun hóa chất, phun không đúng cách, đúng thuốc còn đã dẫn tới hậu quả muỗi kháng hóa chất. Điều này cực kỳ nguy hiểm, gây khó khăn trong công cuộc phòng chống bệnh SXH và giảm số người mắc. Ngoài ra, một số người do hạn chế về hiểu biết hoặc chạy theo lợi nhuận sử dụng các loại hóa chất dùng trong nông nghiệp (vốn chỉ phun ngoài trời) để diệt muỗi trong nhà rất dễ gây ngộ độc, các bệnh mãn tính đường hô hấp”, tiến sĩ Khoa cảnh báo.

Phun Thuốc Diệt Muỗi Hiệu Quả
Phun Thuốc Diệt Muỗi Hiệu Quả

Tự ý phun thuốc diệt muỗi làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Theo thạc sĩ Nguyễn Văn Dũng, khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, đặc điểm của muỗi truyền bệnh SXH là chỉ thích đẻ trứng tại những nơi có nước sạch như chum, vại, bể nước mưa, lốp xe hỏng, vật dụng gia đình bỏ không, hốc cây, kẽ lá, gốc tre nứa,…

Trong khi nhiều người dân lầm tưởng chúng đẻ ở vũng nước, cống rãnh nước bẩn nên chỉ chăm chăm phòng bệnh tại các khu vực đó mà quên đi bể nước ăn của gia đình mình và các dụng cụ chứa nước quanh nhà.

Do đó, cách phòng bệnh tốt nhất là thu dọn rác, kể cả dụng cụ chứa nước tự nhiên hoặc nhân tạo (chai, lọ, lu, vò vỡ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, vỏ dừa…). Úp ngược các dụng cụ gia đình như xô, chậu, bát, máng nước gia cầm. Xử lý kẽ lá cây (chuối, cọ, dừa…) bằng chọc thủng, cho hoá chất diệt bọ gậy.

Đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng nắp hoặc vải để ngăn không cho muỗi đẻ, thả cá, dội nước nóng vào thành vại để diệt bọ gậy và trứng khi còn chứa ít nước. Trong mùa dịch bệnh, tốt nhất mọi gia đình nên úp tất cả các loại xô, chậu, bát, máng nước gia cầm sau khi dùng, chậu cây cảnh bỏ không, đảm bảo chúng luôn khô ráo.

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin liên hệ:

Trụ sở chính: 617 – Kim Ngưu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại:0243 636 8209. Di động: 097 703 6666

Văn Phòng đại diện : Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 0246 296 8191. Di động: 0983164032

Văn phòng đại diện: Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Điện thoại: 0246 293 9175 . Di động:  036 839 8999

Văn phòng đại diện : Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 0243 636 6519. Di động: 036 703 8888

Văn phòng đại diện : Long Biên- Hà Nội

Điện Thoại: 0983164032

Field is required!
Vui lòng nhập số điện thoại
Field is required!
Field is required!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button