Diệt mối cho Bộ Kinh Phật cổ nhất Việt Nam tại Chùa Bổ Đà

Chùa Bổ Đà là một trong những trung tâm Phật giáo của phái Trúc Lâm Tam Tổ. Chùa nằm ở phía bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Được sự tín nhiệm của Đại đức Thích Thanh Vinh, trụ trì chùa Bổ Đà, chúng tôi đã đến tư vấn, khảo sát và chuẩn bị các phương án phòng chống mối cho nhà chùa, đặc biệt là phòng chống mối cho các bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị (đã bắt đầu bị mối xông). Trong thời gian tới, Quốc Phong sẽ áp dụng một số chế phẩm tiên tiến nhất, phương pháp tối ưu để diệt mối tại đây.

Có từ thời nhà Lý – thế kỷ 11 và được xây lại vào đầu thế kỷ 18, chùa Bổ Đà là một tập hợp di tích gồm chùa chính (Tứ Ân Tự) cùng hai đền thờ Đức Thánh Hóa và Thạch Tướng Đại Vương. Chùa Bổ Đà rất đẹp và u tịch, xung quanh là tường đất bao phủ, phía xa có núi sông bao bọc.

Nhiều người vẫn gọi Bổ Đà là chùa đất bởi không gian trong chùa man mác một màu nâu của đất, từ bể nước, tường, gạch cũ rêu phong…

Về đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng thờ Trúc Lâm Tam Tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang). Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị. (Tuy nhiên, thời gian gần đây, bộ kinh Phật cổ này bắt đầu bị bị mối xông).

Diệt mối cho Bộ Kinh Phật cổ nhất Việt Nam
Diệt mối cho Bộ Kinh Phật cổ nhất Việt Nam

Cần phòng diệt mối cho bộ kinh khắc mộc cổ nhất Việt Nam

Bộ kinh được hình thành xuất phát từ ý tưởng của các vị tổ sư, đồng thời cũng là những người xây dựng ra ngôi chùa muốn có một bộ kinh để truyền dạy đạo Phật, đồng thời là một di vật Phật học đặc biệt để lại cho đời sau. Bộ kinh mang những tư tưởng của hai dòng Phật giáo lớn nhất Châu Á xưa là Ấn Độ và Trung Hoa.

Bộ kinh được xếp trên 8 giá, mỗi giá có 4 tập sách kinh gồm 240 tấm ván gỗ hợp thành, tất cả có khoảng gần 2.000 tấm. Mỗi tấm gỗ dùng để khắc kinh dài trung bình 50cm, rộng 25cm và dày khoảng 2,5cm.

Nếu muốn xem đồng loạt toàn bộ kho kinh cổ ở đây thì phải có khoảng đất rộng 250m² để rải các tấm ván kinh ra. Bộ kinh được khắc trên gỗ thị, một loại cây gỗ mọc phổ biến ở vùng rừng núi này. Gỗ thị không những bền mà còn rất nhẹ, đây cũng là một đặc điểm thuận lợi để khắc cũng như vận chuyển kinh.

Diệt mối cho Bộ Kinh Phật cổ nhất Việt Nam
Diệt mối cho Bộ Kinh Phật cổ nhất Việt Nam

Diệt mối cho Bộ Kinh Phật cổ nhất Việt Nam tại Chùa Bổ Đà

Kinh được khắc nổi bằng chữ Hán, nét chữ tinh xảo, trải qua gần 300 năm, đến nay vẫn còn rất sắc, rõ nét.

Đặc biệt, bộ kinh gỗ này có nói đến những đặc trưng của Phật giáo Trung Hoa khi được truyền vào Việt Nam với 3 tông phái (Thiền tông, Tịnh độ tông và Mật tông). Trọng tâm của bộ kinh nói đến nỗi khổ của con người và sự giải thoát. Trong đó tiêu biểu nhất là Tứ Diệu Đế – 4 chân lý kỳ diệu của đạo Phật – gồm: Khổ Đế, Nhân Đế, Diệt Đế và Đạo Đế.

Bộ kinh còn nói đến cõi niết bàn, những vòng luân hồi chuyển kiếp của một đời người, giải thích thế nào là sự tu nhân tích đức, cõi vô vi… Bộ kinh cũng thể hiện những tư tưởng của Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là sự ảnh hưởng của dòng Phật giáo thiền phái Trúc Lâm Tam Tổ.

Theo khảo sát ban đầu, kho chứa Bộ Kinh Phật cổ này nằm trong gian chùa ẩm, thấp và thiếu sáng. Chùa được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ nên đây là nguồn thức ăn dồi dào, cùng với thời tiết, khí hậu nóng ẩm, là điều kiện lý tưởng nhất để các tổ mối hình thành và phát triển mạnh mẽ.

Bên trong kệ chứa Kinh Phật, mối đã xông lên các khe gỗ, có một số bản Kinh Phật cổ đã bị mối phá hủy một phần, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng.

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin liên hệ:

Trụ sở chính: 80 Yên Lạc – Kim Ngưu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại:043 636 8209. Di động: 036 703 8888

Văn Phòng đại diện: Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 046 296 8191. Di động: 0977 03 6666

Văn phòng đại diện: Tây Hồ – Hà Nội

Điện thoại: 046 293 9175

Văn phòng đại diện: Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 043 636 6519.

Văn phòng đại diện: Long Biên- Hà Nội

Điện Thoại: 0983164032

Văn phòng đại diện: Từ Liêm – Hà Nội

Điên thoại: 0368398999

Văn phòng đại diện: Khu ĐT mới An Hưng – Hà Đông – Hà Nội

Di động: 036.703.8888
Field is required!
Vui lòng nhập số điện thoại
Field is required!
Field is required!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button