Dịch sốt xuất huyết và bài toán về cách phòng – chống hiệu quả

Phun thuốc phòng và diệt muỗi định kỳ hàng tháng, hàng năm để phòng chống và đẩy lùi dịch sốt xuất huyết.

Trong năm 2015, dịch sốt xuất huyết (SXH) đã lan rộng và bùng phát trên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Điều đáng lo ngại là dự báo về sự trở lại của dịch có chu kỳ. Vì vậy, bài toán nào đưa ra để giảm thiểu nguy cơ của sự trở lại đó và phòng chống dịch hiệu quả.

Dịch sốt xuất huyết và bài toán về cách phòng
Dịch sốt xuất huyết và bài toán về cách phòng

Tình hình bùng phát chực chờ của dịch sốt xuất huyết

Gần đây, số ca tử vong do nhiễm SXH đã tăng vọt. Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện ồ ạt, được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới trung ương, có những ngày tiếp nhận 10-20 bệnh nhân SXH. 80% giường bệnh trong Khoa Virus – Ký sinh trùng của Bệnh viện đã giành cho bệnh nhân SXH nhưng do sức tăng đột biến nên bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người/giường.

Gọi ngay: 036.703.8888

Theo thống kê của Bệnh viện nhiệt đới trung ương, chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 9, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện tăng gấp 2 lần so với cả tháng trước đó. Theo Bộ Y Tế, trong 8 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 30.000 ca mắc sốt xuất huyết tại trên 50 tỉnh, thành với 18 ca tử vong.

Đồng thời dịch sốt xuất huyết năm nay có diễn biến cực kỳ phức tạp, Ở miền Bắc, số người nhiễm SXH chủ yếu độ tuồi thanh niên và lớn, trong khi đó miền Nam lại chủ yếu là trẻ nhỏ. Số ca nhiễm SHX tại Hà Nội tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước, còn ở phía Nam gấp 2 lần.

Điều nguy hiểm nhất là virus SXH có 4 dạng (type) khác nhau, do đó mỗi người có khả năng mắc SXH ít nhất 4 lần.

Dịch sốt xuất huyết đang ở đỉnh cao

Đến đầu tháng 10, con số bệnh nhân SXH đã tăng lên hơn 43.000 ca với 28 ca tử vong trên 53 tỉnh thành. Hiện dịch còn đang diễn biến rất phức tạp trên khắp địa phương toàn quốc.

Gọi ngay: 036.703.8888

Một điều đáng quan tâm là qua điều tra dịch tễ tại các ổ dịch đều thấy ổ loăng quăng của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trong những vật dụng chứa nước thông thường hàng ngày như lu, phuy trữ nước sinh hoạt, chén nước cúng, vật phế thải… và các khu tập trung như cơ sở tái chế phế liệu, vựa cây cảnh, bãi đất trống đổ phế thải….

Theo kết quả điều tra của Cục y tế dự phòng, dịch SXH thời điểm này đang ở đỉnh dịch. So sánh với thời điểm 3 tuần trước tháng 10, số ca mắc SXH ở mỗi tỉnh thành tăng mạnh thêm 1.000-1.200 ca mỗi tuần. Bộ Y tế lo ngại con số tử vong có nguy cơ tiếp tục tăng lên do số ca mắc mới vẫn gia tăng.

Bài toán về cách phòng và chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả

Nếu người dân hiểu rõ loại muỗi truyền bệnh SXH cũng như nơi sinh sản của chúng và phải có ý thức loại bỏ nguồn bệnh đó bằng cách phun thuốc phòng và diệt muỗi định kỳ hàng tháng, hàng năm ở những tụ điểm đó. Thì sẽ giảm thiểu nguy cơ lan truyền của dịch SXH.

Dịch sốt xuất huyết và bài toán về cách phòng
Dịch sốt xuất huyết và bài toán về cách phòng

Nhiều người dân vẫn rất chủ quan cho rằng muỗi gây bệnh chỉ xuất hiện ở ao hồ, cống rãnh mà không biết rằng, ngay chính trong mỗi ngôi nhà có môi trường nước như chai, lọ, bình nước, bình hoa… đều có muỗi có thể gây bệnh sốt xuất huyết. Do vậy, chưa nhiều người dân có ý thức tích cực trong việc định kỳ phun thuốc phòng và diệt muỗi gây bệnh.

Gọi ngay: 036.703.8888

Muốn đẩy lùi dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân phải tự ý thức bảo về mình bằng việc chủ động phòng chống dịch. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các Tỉnh thành chủ động biện pháp ngăn chặn dịch, triển khai quyết liệt các chiến dịch diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng phương pháp truyền thống và phun thuốc diệt muỗi.

Dịch sốt xuất huyết và bài toán về cách phòng
Dịch sốt xuất huyết và bài toán về cách phòng

Trên toàn quốc có UBND tỉnh Khánh Hòa còn đưa ra yêu cầu xử phạt với hộ dân không tuân theo quy định phòng dịch để thấy tầm quan trọng của việc phun thuốc phòng và diệt muỗi đến việc tránh lây lan dịch sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe người dân.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực diệt muỗi, diệt côn trung, Công ty Quốc Phong hàng năm đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi định kỳ cho rất nhiều cơ quan, trường học, nhà dan trên địa bàn Thành phố Hà Nội và các khu vực lân cận. Góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả.

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin liên hệ:

Trụ sở chính: 80 Yên Lạc – Kim Ngưu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại:043 636 8209. Di động: 036 703 8888

Văn Phòng đại diện: Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 046 296 8191. Di động: 0977 03 6666

Văn phòng đại diện: Tây Hồ – Hà Nội

Điện thoại: 046 293 9175

Văn phòng đại diện: Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 043 636 6519.

Văn phòng đại diện: Long Biên- Hà Nội

Điện Thoại: 0983164032

Văn phòng đại diện: Từ Liêm – Hà Nội

Điên thoại: 0368398999

Văn phòng đại diện: Khu ĐT mới An Hưng – Hà Đông – Hà Nội

Di động: 036.703.8888
Field is required!
Vui lòng nhập số điện thoại
Field is required!
Field is required!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button