Tại sao mối ăn được gỗ?

Hình ảnh mối tấn công vách gỗ trang trí.

Mối là loại côn trùng thân mềm, không có bộ giáp cơ thể, mối thường có màu xám, nâu hoặc trắng. Nơi ở của mối là những cái tổ dưới lòng đất Mối là một trong những loài côn trùng gây hại tới con người. Những loài côn trùng khác đều gây hại do lây truyền bệnh đến con người một cách trực tiếp. Nhưng mối lại khác, chúng nằm trong danh sách gây hại bởi vì gây tổn hại tới  tài sản con người làm ra chứ không phải trực tiếp sức khỏe con người. Mối tấn công và ăn mòn những đồ dùng làm bằng gỗ trong nhà. Vậy tại sao mối ăn được gỗ? Cùng Công ty diệt mối Quốc Phong tìm hiểu về điều này.

Vì sao mối ăn gỗ mà không ăn các loại thức ăn khác?

Mối là loại côn trùng có nguồn gốc từ lâu đời, hơn 300 năm trước, có họ hàng gần với gián. Nhưng trong khi gián có thể ăn tất cả mọi thứ từ bánh mì, hoa quả cho đến giấy, quần áo, tóc, giày và những thực phẩm đã phân hủy thì mối chỉ ăn gỗ. Thực sự nguồn thức ăn chúng tìm kiếm là Cellulose có trong gỗ. Cellulose là thành phần chính được tìm thấy trong các tế bào của gỗ, thực vật và cỏ. Nó cũng là hợp chất hữu cơ phong phú nhất trên trái đất.

Mối ăn được nhiều loài gỗ, từ gỗ cứng tới gỗ mềm. Sở dĩ chúng ăn được gỗ cứng là vì chúng có khả năng tiết dịch làm mềm và phân hủy kết cấu gỗ. Ngoài ra, trong ruột mối có một loại vi trùng giống amip gọi là protist và bên trong mỗi protist chứa khoảng 10.000 thành viên của một vi khuẩn không rõ ràng. Những vi khuẩn này có khả năng chuyển đổi nitơ thành ammonium và hydro. Đồng thời, có thể hấp thụ urê, và sử dụng urê như nguồn nitơ chính của chúng.

Quy trình chuyển hóa cellulose thành chất dinh dưỡng của mối

Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối. Mối nhai gỗ thành một hỗn hợp gồm các hạt nhỏ cellulose và không khí, sau đó tất cả được di chuyển đến các amip (bên trong ruột). Amip sẽ phá vỡ cellulose trong gỗ và vi khuẩn sẽ tách nitơ sau đó trả lại về Amip. Kết quả là hai vi khuẩn này tiêu hóa gỗ thành đường và các chất dinh dưỡng khác sử dụng cho mối.

Trong tổ chỉ có mối thợ là đảm nhận nhiệm vụ kiếm thức ăn cho toàn bộ tổ. Đặc biệt, mối chúa không thể tự mình kiếm ăn, bởi vì trong ruột của chúng không có các vi khuẩn chuyển hóa cellulose nên chỉ có thể nhận thức ăn từ các loài mối khác.

Cách tiêu diệt mối tận gốc bảo vệ đồ dùng trong nhà.

Trên thế giới có 2700 loài mối, nhưng mỗi loại đều thích loại gỗ khác nhau. Mối đất thích những loài cây thân mềm, mối gỗ khô phá hoại các nơi có gỗ khô. Trong khi mối gỗ ẩm lại thường làm tổ trong những khúc gỗ chết. Chính vì thế khi khi diệt mối nên tìm và quan sát kĩ để tránh bỏ qua những nơi có mối. Nếu bạn là người không có kinh nghiệm thì nơi nhờ tới sự giúp đỡ của các công ty diệt mối chuyên nghiệp .

Phương pháp diệt mối có nhiều loại từ phương pháp thiên nhiên với việc dùng dầu hỏa, nước, tinh dầu,…. Hay các phương pháp hóa học sử dụng thuốc diệt mối chuyên dụng phun xịt vào các đường đi, tổ mối để tiêu diệt chúng. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên Công ty diệt mối Quốc Phong khuyến khích bạn nên sử dụng phương pháp sinh học. Nếu như bạn đã xử dụng hết tất cả các cách diệt mối tự nhiên mà không có hiệu quả hãy chuyển sang phương pháp sau:

Phương pháp diệt mối hóa sinh: phương pháp này được thực hiện bằng cách kết hợp hộp nhử mối để thu hút mối thợ lại. Sau đó dùng thuốc diệt mối PMC90 để phun lên mối. Thuốc sẽ làm mối nhiễm bệnh và quay về tổ lây lan sang những con khác qua quá trình chải chuốt và bón thức ăn cho nhau. Đây là phương pháp mang hiệu quả cao nhất cho đến thời điểm hiện tại tuy nhiên đòi hỏi phải có kiến thức kinh nghiệm Nếu bạn thắc mắc về việc thuốc diệt mối pmc 90 mua ở đâu,liên hệ với chúng tôi. Ngoài cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc, công ty còn là địa chỉ uy tín bán thuốc diệt mối chất lượng.

Các bước diệt mối bằng phương pháp hóa sinh như sau:

Bước 1: Đặt hộp nhử

Bước 2: Phun thuốc lây nhiễm PMC-90

Bước 3: Phun phòng mối gỗ ẩm

Bước 4: Dọn dẹp vệ sinh và bàn giao mặt bằng.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về quá trình diệt mối hay gặp khó khăn trong việc kiểm soát mối. Liên hệ với công ty diệt mối Quốc Phong để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Công ty Quốc Phong phun thuốc diệt mối sinh học cho đình làng Đỗ Xá Thường Tín

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin liên hệ:

Trụ sở chính: 80 Yên Lạc – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 0367038888

Văn Phòng đại diện : Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 0246 296 8191. Di động: 0983164032

Văn phòng đại diện: Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Điện thoại: 0246 293 9175 . Di động:  036 839 8999

Văn phòng đại diện : Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 0243 636 6519. Di động: 036 703 8888

Văn phòng đại diện : Long Biên- Hà Nội

Điện Thoại: 0983164032

Call Now Button