Ruồi Tấn Công Dân Cư

Ruồi có mặt ở khắp nơi, bâu vào tất cả mọi thứ, đặc biệt là thức ăn, khiến gần 50 hộ dân tổ 16-17, ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM, phải nghỉ ngơi, thậm chí ăn uống trong mùng (màn).

“Không thể tưởng tượng được, cứ trời đứng gió là chúng bay thành đàn, đậu vào bất cứ thứ gì có thể. Trung tâm Y tế dự phòng huyện mang máy phun đến diệt cách đây 3 ngày nhưng rồi đâu lại vào đấy”, ông Hai Cua, cư dân tổ 17 cho biết.

Chị Hạnh, một người dân trong xóm vừa thắp hương đuổi ruồi vừa kể, không theo giờ giấc gì cả, loài côn trùng này xuất hiện từ sáng sớm đến chiều tối. Mấy ngày trước, con bé nhà chị bị ngã trầy chân chảy máu, ruồi bâu cắn đến thành ghẻ, phải ra trạm y tế chữa mới hết.

Cũng theo chị Hạnh, tình trạng này còn kinh khủng hơn vào tuần trước, trước khi chính quyền địa phương đến phun thuốc. “Bãi đáp chính của ruồi là thức ăn, song đôi khi kể cả những thứ không mùi vị như chén bát đã rửa sạch cũng bị chúng đậu vào”, chị Hạnh nói.

Cùng cảnh khổ bị ruồi tấn công, anh Phương vẫn còn nhớ cái cảnh cách nay vài ngày: “Hôm rồi nhà có đám, khách khứa đến chật nhà, thức ăn chuẩn bị hơn 5 món nhưng cuối cùng không ai dám ăn vì sợ tiêu chảy do ruồi quá nhiều, thậm chí rơi cả vào vào món canh món súp”.

Nghe người hàng xóm than khổ, chị Nhung cạnh nhà anh Phương cho biết thêm, không chỉ trong lúc ăn mà giấc ngủ trưa cũng bị ruồi quấy nhiễu. “Vừa nằm xuống chưa kịp chợp mắt là chúng đã bâu vào mắt, vào khóe miệng. Đành phải chui vào mùng. Mấy con chó nhà tôi vài hôm trước còn “táp” ruồi hăng lắm, mấy ngày sau chắc mỏi miệng nên thôi luôn”, chị Nhung nói.

Được mệnh danh là thiếu hiệp diệt ruồi của xóm, Tí – cậu bé vốn hay dùng mủ của cây mít và nước đường dụ loài có cánh này – cho biết, cậu đã phải đầu hàng “đám giặc” vì càng ngày chúng xuất hiện càng đông. “Cách đây một tháng còn bắt nổi, bây giờ bó tay rồi chú ơi”, Tí nói.

Ngoài thú vui trẻ con của Tí, để diệt ruồi, người dân đã dùng mọi cách, từ phun dầu hỏa, phun xăng đốt, thắp hương, xịt thuốc vẫn không ăn thua. “Bí quá, để ruồi không vào nhà, tôi phải pha một thùng nước đường đặt ngoài sân để dụ chúng tập trung lại một chỗ mà không màng đến thức ăn trong nhà. Tuy nhiên, đây cũng là cách làm tạm thời bởi tiền đâu mà mua đường để làm hoài như thế”, chị Thu, một cư dân cho biết.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, khu vực mà người dân đang bị ruồi hoành hành nằm trong một con đường đất đỏ, cách quốc lộ 50 khoảng hơn km. Vị trí này cách bãi rác Đa Phước trên 500 mét theo đường chim bay. Khu vực này còn khá nhiều đất hoang, không có rác bẩn và một biểu hiện nào cho thấy người dân sinh sống mất vệ sinh.

Không dám khẳng định chính xác nguyên nhân khiến ruồi xuất hiện, tuy nhiên theo anh Phan Văn Thất, trưởng ấp 1, bãi rác Đa Phước có thể là nơi phát sinh ruồi. Ngoài phán đoán của anh Thất, bà Nhị, ông Tám, bà Nhung, ông Hai Cua, những người dân sống hơn 10 năm tại khu vực này cũng thừa nhận, hiện tượng ruồi chỉ xuất hiện từ một năm trở lại đây, tức từ khi bãi rác Đa Phước đi vào hoạt động.

“Việc phun xịt hóa chất diệt ruồi như y tế dự phòng huyện vừa thực hiện hôm 30/5 chỉ diệt được phần ngọn, tức những con ruồi đã được sinh ra và trưởng thành. Bằng chứng là chỉ một ngày sau khi phun thuốc, ruồi từ đâu không biết, cứ bay đến ào ào. Theo tôi, muốn vấn nạn này chấm dứt, ngành y tế và môi trường cần tìm rõ nơi nào phát sinh ruồi mới là quan trọng”, một người dân nói.

Trao đổi với VnExpress.net về thực trạng trên, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Lê Trường Giang cho biết, ngày trong chiều nay, Sở Y tế đã lên kế hoạch cho chiến dịch diệt ruồi, dự kiến tiến hành vào ngày 4 và 5/5.

“Trước mắt, trong hai ngày này, ngành y tế sẽ phun xịt hóa chất để diệt nạn ruồi đang hoành hành, giúp người dân yên tâm sinh sống. Sau đó tiếp tục lên phương án truy tìm nguyên nhân sâu xa, tức nơi ruồi đẻ để diệt tận gốc”, ông Giang nói.

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin liên hệ:

Trụ sở chính: 80 Yên Lạc – Kim Ngưu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại:0243 636 8209. Di động: 036 703 8888

Văn Phòng đại diện: Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 0246 296 8191. Di động: 0977 03 6666

Văn phòng đại diện: Tây Hồ – Hà Nội

Điện thoại: 0246 293 9175

Văn phòng đại diện: Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 0243 636 6519.

Văn phòng đại diện: Long Biên- Hà Nội

Điện Thoại: 0983164032

Văn phòng đại diện: Từ Liêm – Hà Nội

Điên thoại: 0368398999

Văn phòng đại diện: Khu ĐT mới An Hưng – Hà Đông – Hà Nội

Di động: 036.703.8888
Field is required!
Vui lòng nhập số điện thoại
Field is required!
Field is required!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button