Những tác hại của loài chuột đối với đời sống con người

Tác hại của loài chuột?

Chuột là loại động vật gặm nhấm gây hại hiều mặt đến đời sống, kinh tế, công việc, sức khỏe. Với hàm răng chắc khỏe, chuột có thể cắn phá mọi thứ, gây hư hại vật dụng, sản phẩm,đồ dùng chúng nhìn thấy, từ đó gây ra nhiều thống khổ cho loài người.

Hãy cùng công ty Quốc Phong tìm hiểu những tác hại của loài động vật này đối với con người như thế nào? Nhằm có hướng xử lý, ngăn ngừa chuột ngay tại nhà tốt nhất nhé.

Tại sao chuột cắn phá đồ đạc của con người?

  • Cũng như các loài động vật gặm nhấm, chuột có hàm rang thường xuyên mọc dài, một tuần có thể dài ra từ 2-3 cm,nếu không tìm cách xử lý thì chuột không thể nhai được thức ăn, theo bản năng sinh tồn chuột phải mài răng và đó là nguyên nhân các đồ vật nhà cửa, các tủ gỗ, bàn ghế, sách báo, tài liệu… của chúng ta bị chuột cắn phá không thương tiếc, dẫn đến hư hỏng, thiệt hại kinh tế, tài sản rất lớn.

Tác hại của loài chuột là gì? Chuột nguy hiểm như thế nào?

  • Theo các nhà khoa học, chuột được coi là động vật gây hại không có giới hạn, dù ở nền văn minh nào, nước giàu hay nghèo đều có sự xuất hiện của kẻ thù gây hại này. Sau đây là những mối đe dọa từ chuột đến con người.
  1. Chuột cắn phá hàng hóa, sản phẩm,tài liệu.

Trong thời đại nền công nghiệp hóa – dịch vụ phát triển nhanh chóng như hiện nay, nhu cầu sản xuất ngày càng lớn, các hàng hóa sản phẩm, dịch vụ sản xuất tang trưởng tại các công ty, doanh nghiệp , cơ quan luôn có kho hàng để lưu trữ hàng hóa, sản phẩm, nguyên liệu, tài liệu, hồ sơ…những khu vực này thường rất bừa bộn, kín đáo, thiếu ánh sáng… là nơi rất yêu thích của loài chuột trú ẩn.

Trên thực tế nhiều sản phẩm hàng hóa xuất khẩu bị khách hàng trả về hoặc nguyên liệu sản phẩm bị chuột cắn phá hư hại, hồ sơ lưu trữ bị tiêu hủy, gây thiệt hại nhiều mặt về kinh tế đến con người không thể khắc phục được.

Chuột cắn phá sản phẩm, hàng hóa
  1. Chuột cắn phá nhà cửa, vật dụng gây cháy nổ thương vong

Mọi thứ trong nhà bị đảo lộn, chuột phá hoại nhiều thứ, đồ dùng, ống nước, dây điện, quần áo, vải vóc, mềm mùng. Chuột cắn dây điện, ô tô, xe máy gây cháy nổ thương vong đến con người.

Chuột cắn phá dây điện gây chập cháy
  1. Chuột gây ô nhiễm nhà ở, lây nhiễm dịch bệnh đến con người

Chuột sinh sống ở những khu vực rất dơ bẩn như ống cống, nhà kho, bãi rác… nên bản thân chuột mang nhiều kí sinh trùng, bọ chét, vi khuẩn độc hại trên cơ thể, khi xâm nhập vào khu vực sinh sống của con người, chuột sẽ gây ôi nhiễm nhà cửa, chúng còn được xem như một vật truyền nhiễm gây bệnh dịch nguy hại đến con người như bệnh dịch hạch, sốt vàng da, bệnh do vi khuẩn Salmonella…

  1. Chuột đào hang ở đê điều, công trình, nhà ở

Loài chuột sống thành bầy đàn, thường đào hang sâu dưới lòng đất để cả đàn sinh sống, hệ thống hang của chúng bê trong rất phức tạp.

Các khu vực chuột sinh sống sẽ gây ra nhiều lo sợ sụp lún,giảm kết cấu, nhất là đê điều, nhà cửa, công trình xây dựng của con người, gây tốn kém chi phí khắc phục, sửa chữa, luôn tiềm ẩn nguy cơ thảm họa do chuột gây ra.

  1. Chuột phá hoại mùa màng, thiệt hại lớn về năng xuất, sản lượng

Lương thực, thực phẩm của con người làm nguồn thức ăn chính của loài chuột. Bởi vậy khi bạn trồng trọt hoa màu đều có nguy cơ chuột cắn phá, đặc biệt là cây lúa là nguồn lương thực chính của nước ta.

Ước tính trung bình hàng năm chuột có thể hủy hoại 11.4% sản lượng lương thực của con người ở nhiều khu vực, nhiều thời điểm có thể lên tới 51% hoặc có thể nhiều hơn thế nữa. Qua số liệu thống kê như vậy có thể đánh giá chuột là một trong những loại nguy hiểm ảnh hưởng đến sản xuất của con người.

Ngoài ra chuột là loài động vật sinh sản nhanh chóng. Một con chuột cái trong một năm có thể sản sinh ra hàng trăm con chuột con, hệ thống chuột con trưởng thành và có thể sinh sản trong thời gian  từ 2-3 tháng .

Trên đây là những thông tin về những tác hại mà loài chuột gây ra làm ảnh hưởng đến đời sống , sức khỏe, sản xuất, kinh tế và thẩm mỹ của con người.

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin liên hệ:

Trụ sở chính: 80 Yên Lạc – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 0367038888

Văn Phòng đại diện : Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 0246 296 8191. Di động: 0983164032

Văn phòng đại diện: Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Điện thoại: 0246 293 9175 . Di động:  036 839 8999

Văn phòng đại diện : Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 0243 636 6519. Di động: 036 703 8888

Văn phòng đại diện : Long Biên- Hà Nội

Điện Thoại: 0983164032

Call Now Button