Cách diệt mối chúa hiệu quả?

Mối tấn công gây chập điện

Hướng Dẫn Cách Diệt Mối Chúa Hiệu Quả

Mối chúa được coi là cá thể quan trọng nhất trong tổ mối, chịu trách nhiệm cho sự sinh sản và phát triển của tổ mối. Vì vậy, diệt mối chúa được coi là chìa khóa quan trọng để tiêu diệt mối gỗ. Trong bài viết này các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách diệt mối tại nhà nhé!

Mối được phân thành nhiều loại bao gồm mối chúa, mối vua, mối lính và mối thợ muối. Mỗi loại đóng vai trò riêng của nó. Trong đó, mối chúa là cá thể nổi bật nhất trong tổ mối, kết hợp với mối chúa tạo thành tổ mối. Vì vậy, muốn tiêu diệt hoàn toàn tổ mối thì phải diệt mối chúa. Vậy diệt mối chúa tại nhà như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Cùng chúng tôi xem ngay nội dung chia sẻ sau đây.

Mối chúa là gì?

Mối chúa là loài côn trùng sống dưới lòng đất, bên trong tổ mối. Mỗi tổ mối có thể có 1 hoặc nhiều mối chúa, chịu trách nhiệm về hoạt động của hệ thống sinh trưởng của tổ mối.

Mối chúa lớn gấp 300 lần mối thợ thông thường. Mối chúa được coi là “máy đẻ” vì có thể đẻ 30.000 quả trứng mỗi ngày. Tùy theo tuổi của mối chúa, khí hậu và loài mối mà số lượng trứng đẻ ra cũng khác nhau. Ở những nơi có khí hậu ôn hòa hơn, mối thường không sinh sản trong mùa lạnh. Người ta ước tính rằng vòng đời của một con mối chúa có thể sản xuất khoảng 15 triệu quả trứng.

Mối chúa là cá thể sống lâu nhất trong đàn mối. Mỗi con mối chúa có thể sống hàng chục năm. Thời kỳ màu mỡ nhất của chúng xảy ra trong 10 năm đầu tiên của vòng đời. Mối chúa không ra ngoài tìm mồi một mình mà sống trong tổ và được mối thợ chăm sóc để duy trì sự sống. Vì vậy, việc phát hiện mối chúa để tiêu diệt là vô cùng khó khăn, bởi tổ mối được xây dựng rất công phu và có thể ở những vị trí mà chúng ta không quan sát được.

Tác hại của mối

Mối chúa không tự di chuyển và trực tiếp phá hoại tài sản của bạn, nhưng chúng có thể đẻ rất nhiều trứng. Trứng nở thành mối cánh, mối lính, mối thợ gây thiệt hại trực tiếp đến tài sản, đặc biệt là đồ gỗ của người dân.

Ngoài ra, mối có thể phá hoại các công trình kiên cố, ngấm vào kho, xưởng, hầm cáp gây chập điện, ảnh hưởng lớn đến các công trình xây dựng. Do đó, để tiêu diệt hoàn toàn tổ mối, bạn cần tìm và tiêu diệt mối chúa, ngăn chặn chúng sinh sản, ngăn chặn những hậu quả mà chúng mang lại.

Cách bắt mối chúa tại nhà

Có nhiều phương pháp hiệu quả để loại bỏ mối. Mọi người có thể kết hợp nhiều biện pháp để đạt hiệu quả tốt nhất. Tìm và tiêu diệt mối chúa đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

Theo cách dân gian
Khi tìm tổ mối theo cách này, điều quan trọng là phải tìm những khu vực có nhiều tổ mới. Ngoài ra, bạn phải chú ý đến những khu vực ẩm ướt và cao ráo, nơi này thường là tổ của mối. Với đặc tính sinh sôi nảy nở và không di chuyển, để tránh sự truy lùng của thiên địch, mối chúa sẽ ẩn sâu trong gò mối.

Để bắt được chúng, bạn phải dùng vật nhọn và cứng thọc sâu mới bắt được. Phương pháp này thường được sử dụng để tìm và bắt mối chúa làm thức ăn bổ dưỡng.

Theo phương pháp hiện đại
Để tiêu diệt hoàn toàn tổ mối, tiết kiệm thời gian đồng thời đòi hỏi độ chính xác cao, người ta sử dụng các công cụ hỗ trợ như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, máy đo điện trở…

Cách diệt mối tại nhà
Sau khi tìm được tổ mối và mối chúa chúng ta phải tiêu diệt để tránh những thiệt hại không đáng có về tài sản. Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất để diệt mối chúa, diệt mối gò là phương pháp lây nhiễm. Tức là các cá thể mối lính và mối thợ mang mầm bệnh sau đó quay lại lây nhiễm cho mối chúa, từ đó phá hủy cả tổ mối. Phương pháp này vừa hiệu quả vừa vô hại.

Dưới đây là quy trình diệt mối bằng phương pháp lây nhiễm, quý khách có thể tham khảo:

Bước 1: Đặt hộp nhử mối
Làm ướt hộp nhử mối và ngâm thuốc nhử mối vào trong hộp nhử mối. Tiếp theo, đặt hộp nhử mối cố định ở nơi có dấu hiệu mối di chuyển. Nếu đường đi của mối ở ngay giữa đường, hộp nhử phải được cố định bằng giá đỡ. Trong quá trình nhử mồi tuyệt đối không di chuyển hộp nhử, không mở hộp ra xem.

Số lượng hộp nhử tùy thuộc vào diện tích cần diệt và số đường mối ăn. Tùy tình hình mỗi mối có thể ăn từ 2-3 hộp hoặc nhiều hơn.

Đặt hộp nhử mối

Bước 2: Phun thuốc diệt mối dạng bột (PMC 90) để phòng bệnh lây lan
Đặt hộp nhử mối khoảng 14 ngày thì khảo sát kiểm tra hộp nhử mối. Bạn quan sát nếu thấy xung quanh hộp xuất hiện dòng thức ăn của mối có nghĩa là mối đã ăn rất nhiều mồi trong hộp.

Sau đó bạn mở hộp rồi đổ toàn bộ nhử mối và mối còn sót lại trong hộp ra một chiếc bát khô. Phun bột diệt mối (PMC 90) lên đó. Trong quá trình rải và rải nhớ rắc đều lên các tổ mối.

Sau đó cho mọi thứ vào hộp nhử kể cả những con mối đã được tiêm thuốc rồi đặt hộp về vị trí ban đầu, sau 1-2 ngày mối đều về tổ thì dọn dẹp hộp nhử.

Bước 3: Phun dung dịch ngăn mối quay trở lại
Sử dụng các dung dịch phòng chống mối chuyên dụng, phun tại đường đi của mối, khu vực bị mối tấn công và bề mặt công trình, đồ gỗ, chân tường để tiêu diệt những con mối còn sót lại và ngăn chặn mối mới phát sinh.

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin liên hệ:

Trụ sở chính: 80 Yên Lạc – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 0367038888

Văn Phòng đại diện : Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 0246 296 8191. Di động: 0983164032

Văn phòng đại diện: Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Điện thoại: 0246 293 9175 . Di động:  036 839 8999

Văn phòng đại diện : Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 0243 636 6519. Di động: 036 703 8888

Văn phòng đại diện : Long Biên- Hà Nội

Điện Thoại: 0983164032

Call Now Button